Về cá Medaka

20:06 30/10/2022 Đăng bởi Medaka.vn

Medaka là một loài cá quen thuộc sống lâu đời ở các vùng nông thôn, sông suối và ao hồ của Nhật Bản. Cái tên Medaka được gọi ở Nhật Bản, và trong tiếng Anh nó được gọi là Japanese Rice Fish. Các loài cá Medaka hoang dã có màu nâu sẫm, và có một số khác biệt về màu sắc tùy theo khu vực. Nó rất dễ thích nghi và có thể tồn tại ngay cả khi có ít nước.

Những loài cá quen thuộc sống lâu đời ở vùng nông thôn, suối và ao của Nhật Bản?

Nhưng hiện nay số lượng đã giảm mạnh do sự suy thoái của môi trường sông suối, ao hồ và việc sử dụng quá nhiều hóa chất nông nghiệp ở các vùng nông thôn trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao. Ngoài ra, cá Kadayashi nhập khẩu từ nước ngoài để diệt trừ muỗi đã lấy đi ngôi nhà của Medaka, và giờ Medaka chỉ có sống ở những vùng núi tương đối lạnh trên núi.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số khu vực đã dần hồi phục do cải thiện môi trường và các hoạt động bảo tồn nhằm phục hồi Medaka. Ngoài ra, Medaka đã được cải tiến để làm cảnh hiện có thể dễ dàng kiếm được tại các cửa hàng thú cưng, và đặc biệt là Medaka rất dễ nuôi và hiện được bán với số lượng lớn. Nó đã trở nên phổ biến như một loài cá có thể dễ dàng nuôi ở lối vào của một ngôi nhà hoặc trên ban công của một ngôi nhà chung cư.

Lịch sử của cá Medaka

Tên của Medaka bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình là đôi mắt cao đơn giản. Tên gọi khác nhau giữa các vùng, nhưng cái tên Medaka dường như đã lan rộng từ Edo.

Sự đánh giá cao Medaka được cho là bắt đầu vào khoảng thế kỷ 18. Có vẻ như Medaka đang bơi với sỏi trong một bát nước và độ sâu của nước nông. Ngay cả ở thời hiện đại, người ta cũng thích ngắm medaka bơi từ trên cao, giống như thể họ được xem medaka bơi trong bát hoa súng, khiến người ta phải kinh ngạc vì vẻ ngoài đáng yêu của nó.

Việc đánh giá cao cá vàng đã trở thành xu hướng chủ đạo vào thế kỷ 19, và phong tục xem cá Medaka giảm dần. Bởi vì cá vàng sống động và rực rỡ, có thể khó tránh khỏi sự phổ biến của cá cảnh đồng bằng đã giảm sút.

Trong thế kỷ 20, ngày càng nhiều người đánh giá cao cá nhiệt đới. Sau chiến tranh thế giới 2, khi nhiều loài cá nhiệt đới được nhập khẩu từ nước ngoài, thiết bị chăn nuôi, v.v. được phát triển, và sự bùng nổ cá nhiệt đới đột ngột bắt đầu, và loài cá đột biến medaka, Himedaka, bắt đầu lưu hành làm thức ăn cho các loài cá nhiệt đới lớn. Tuy nhiên, medaka thuần túy không phổ biến.

Vào thế kỷ 21, Medaka trở nên phổ biến trở lại. Điều này là do những chiếc áo dài màu đỏ sặc sỡ như Yokihi và những chiếc áo dài có lưng sáng như Miyuki đã được tạo ra, và những chiếc áo dài với vẻ đẹp của loài cá nhiệt đới bắt đầu được lưu hành. Medaka rẻ hơn cá nhiệt đới, và sự mạnh mẽ của nó cũng được coi là lý do phổ biến của nó.

Cách phân biệt giữa Medaka Đực và Medaka Cái

Con đực và con cái khác nhau về hình dạng của vây mông. Vây mông của con đực có hình kim cương, trong khi vây mông của con cái hẹp hơn về phía sau.

Ngoài ra còn có một sự khác biệt ở vây lưng, trong đó con đực dài và mảnh, trong khi con cái tròn.

Trong mùa ấp trứng, con cái có thân dày hơn và con đực thông minh hơn, vì vậy bạn có thể nhìn thấy chúng từ phía trên, nhưng bạn cần phải xem hình dạng của các vây để nhìn thấy chúng hoàn toàn. Xác định xem nó là đực hay cái ở một mức độ nào đó từ trên xuống, múc nó vào hộp acrylic hoặc kính và kiểm tra hình dạng của vây khi nhìn từ bên cạnh.

Medaka thân thiện với tất cả mọi người

Người ta nói rằng nếu bạn vỗ tay trước khi cho cá chép trong ao ăn, thì khi bạn vỗ tay thì cá chép sẽ tụ lại với nhau. Có thể làm điều tương tự với medaka? Trên thực tế, bằng cách đưa ra một số loại tín hiệu khi đưa thức ăn, medaka sẽ xuất hiện với suy nghĩ rằng nó sẽ nhận thức ăn. Ngoài ra, medaka thường được giữ ở những nơi công cộng và medaka được giữ ở những nơi riêng tư có sự cảnh giác khác nhau đối với con người. Medaka, thường được giữ ở nơi dễ thấy, sẽ không bị ngạc nhiên hoặc ẩn nấp khi mọi người đến gần. Thay vào đó, khi mọi người đến gần, họ sẽ trồi lên mặt nước và xin ăn.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên vệ sinh bể cá, ngay cả khi bạn đưa tay vào bể cá, nó sẽ tiến lại gần tay bạn hơn thay vì bỏ chạy. Tôi không thể nói rằng tôi thân thiết như một con chó, nhưng nếu bạn đối xử với medaka bằng tình cảm, nó sẽ đáp lại. Khi vợ tôi cho medaka ăn, cô ấy nói, "Đó là cơm!" Medaka phản ứng với giọng nói này và trồi lên mặt nước. Hãy dành tình cảm lớn cho medaka và nâng cao nó lên.

Nguồn: Medakanoouchi

Giới thiệu cá Medaka liên quan

14:18 01/11/2022
23:46 30/10/2022
Medaka, vốn đã rất quen thuộc với người Nhật, có rất nhiều sức hút như tính hoang dã và đáng yêu.
23:41 30/10/2022
Medaka (cá gạo) là loài đặc hữu sống lâu đời ở Nhật Bản, là loài cá quen thuộc ở Nhật Bản, sinh sản trên ruộng lúa. Nó đã được phổ biến như một loài cá cảnh từ lâu, và nó đã trở nên quen thuộc với người Nhật vì nó được hát trong nhiều bài đồng dao.

Bài viết nổi bật

Giỏ hàng của bạn
Khu vực nhận hàng
Thông tin đặt mua
Hình thức thanh toán